Xem ngay canh chua chả mực ngon mê ly ai cũng làm được

Món canh chua ngon giải nhiệt, thanh mát dành cho ngày hè luôn được các chị em nội trợ ưa chuộng dùng trong bữa cơm hằng ngày. Ẩm thực Việt Nam vốn phong phú vì thế cũng không quá khó để đầu bếp tại gia lựa chọn chế biến tô canh chua thơm ngon chiêu đãi cả nhà. Các món nấu canh chua đơn giản từ rau muống dầm sấu, canh chua ngao với dứa, canh chua cá, canh chua thịt xay,… đặc biệt cầu kỳ hơn chút là canh chua chả mực – đặc sản nổi tiếng Hạ Long không thể bỏ lỡ.

Canh chua chả mực mang hương vị tự nhiên từ biển cả, kích thích mọi giác quan khi thưởng thức chính vì thế đã ghi dấu ấn khó phai, nhanh chóng lọt vào danh sách món ăn yêu thích của nhiều người. Cách nấu canh chua này không quá phức tạp chỉ cần bạn có đôi tay khéo léo một chút, lưu ý về khâu tìm mua nguyên liệu tươi ngon và sơ chế đúng chuẩn là có ngay món ăn tròn vị, thơm mát. Bạn hãy theo dõi bài viết dưới đây để hiểu rõ từng bước thực hiện món ăn đầy dinh dưỡng dành cho cả nhà thưởng thức khi có dịp nhé!

Hướng dẫn cách nấu canh chua chả mực

Cách nấu canh chua chả mực chỉ tốn khoảng 20 phút là bạn có thể thưởng thức món ăn ngon cùng gia đình thân yêu. Món canh chua dân dã, mộc mạc này sở dĩ được ưa chuộng bởi nguồn dinh dưỡng có trong mực khá cao cung cấp đủ các chất cần thiết cho cơ thể như protein, vitamin B1, B2 và đa dạng khoáng chất như canxi, sắt, phốt pho,… hơn nữa cũng rất dễ ăn với vị chua ngọt, chút cay cay, mùi thơm đặc trưng của rau cùng miếng chả mực giòn dai càng làm món canh ngon đến khó cưỡng.

Chuẩn bị & sơ chế nguyên liệu

Bài viết dưới đây chúng tôi gợi ý những nguyên liệu cần có cho món canh chua chả mực tự làm tại nhà dành cho 4 người ăn.

  • 500g mực.
  • 100g thịt ba chỉ.
  • 100 tôm sú.
  • 2 quả cà chua, 1 củ hành tây, 1/2 trái thơm, 2 củ hành tím, 2 củ tỏi.
  • Rau thì là, ớt sừng, ngò gai, hành lá
  • Gia vị nêm cơ bản: nước mắm, muối, đường, bột ngọt, hạt nêm, tiêu xay, dầu ăn…
Bạn có thể lựa chọn mực ống hay mực nang để làm miếng chả mực, tuy nhiên mực mai sẽ giúp miếng chả mực dai sần sật hơn giúp món canh chua chả mực trọn vị
Bạn có thể lựa chọn mực ống hay mực nang để làm miếng chả mực, tuy nhiên mực mai sẽ giúp miếng chả mực dai sần sật hơn giúp món canh chua chả mực trọn vị

Tùy vào khẩu vị của mỗi gia đình, bạn có thể thêm bớt những nguyên liệu trên phù hợp với cả nhà. Tuy nhiên, bạn cần phải lựa chọn tốt nguyên liệu để món canh chua chả mực thơm ngon như ý.

Chả mực thơm ngon quyết định rất lớn độ thành công của món canh chua này. Bạn cần chú trọng khâu sơ chế nguyên liệu để giúp khử mùi tanh của mực, thịt ba chỉ và tôm sú.

Sơ chế nguyên liệu

Mực sau khi mua về, bạn tiến hành loại bỏ một số bộ phận của mực như ruột, túi mực, rút bỏ xương sống, cắt mắt và lột phần da bên ngoài trên thân mực. Tiếp đến, bạn đem rửa sạch cùng với muối, chà muối sát vào khắp con mực cho đến khi lấy tay sờ vào không cảm thấy nhớt nữa thì đem đi rửa lại thật sạch với nước và để ráo. Để nhanh hơn, bạn có thể dùng giấy lụa thấm khô mực rồi thái con chì thành từng khúc nhỏ cỡ 3 ngón tay.

Đối với tôm sú, bạn lột vỏ tôm, loại bỏ phần đầu, đuôi tôm và sau đó đem đi rửa sạch. Bạn nhớ làm sạch chỉ đen dọc sống lưng trên của con tôm rồi để ráo, dùng giấy lụa thấm khô tôm sú.

Khâu sơ chế các nguyên liệu mực, tôm sú, thịt ba chỉ cần phải kĩ lưỡng mới loại bỏ hết mùi tanh của thực phẩm khiến món canh chua cá mực thơm ngon, lôi cuốn
Khâu sơ chế các nguyên liệu mực, tôm sú, thịt ba chỉ cần phải kĩ lưỡng mới loại bỏ hết mùi tanh của thực phẩm khiến món canh chua cá mực thơm ngon, lôi cuốn

Còn thịt ba chỉ, bạn sau khi mua về cần phải rửa thật sạch qua muối loãng, loại bỏ đi phần da heo rồi để ráo nước. Sau đó, bạn tiến hành cắt hạt lựu. Thì là rửa sạch, giữ lại một ít phần lá cắt khúc ngang khoảng 1cm để cho vào giai đoạn cuối cùng của món canh chua chả mực thêm đẹp mắt, phần còn lại băm nhuyễn để ướp làm chả mực.

Tỏi, hành khô lột sạch vỏ, ớt loại bỏ phần cuống, hạt bên trong rồi đem đi rửa sạch và băm nhuyễn. Hành lá, ngò gai nhặt bỏ phần rễ, lá úa vàng rồi đem đi rửa sạch và cắt nhỏ. Cà chua, thơm rửa sạch và cắt miếng vừa ăn. Cần tây loại bỏ phần rễ, rửa sạch và cắt khúc khoảng chừng 2 – 3 cm. Hành tây lột sạch vỏ, rửa với nước và cắt múi cau.

Bạn nên lựa chọn những loại rau, củ, quả tươi mới mang đến hương vị canh chua chả mực đúng chuẩn
Bạn nên lựa chọn những loại rau, củ, quả tươi mới mang đến hương vị canh chua chả mực đúng chuẩn

Tẩm ướp nguyên liệu làm chả mực

Sơ chế tất cả sạch sẽ, bạn tiến hành ướp nguyên liệu giúp miếng chả mực đậm đà, thấm đẫm gia vị hơn. Bạn cho tất cả mực, thịt ba chỉ, tôm sú, thì là, 1 ít hành lá, tỏi, hành tím, ớt băm nhuyễn vào một tô lớn. Bạn thêm vào đó 1,5 muỗng cà phê hạt nêm, 1,5 muỗng cà phê nước mắm, 1 muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng cà phê tiêu xay rồi dùng đũa trộn đều tất cả hỗn hợp trên. Dùng màng bọc thực phẩm bọc kín tô lại rồi đem để trong ngăn mát tủ lạnh khoảng 1 tiếng đồng hồ đảm bảo các nguyên liệu làm chả mực ngấm đều gia vị.

Nguyên liệu chả mực được ướp trong ngăn mát tủ lạnh khoảng 1 tiếng đồng hồ vừa giữ được độ tươi ngon của thực phẩm vừa giúp thấm đều gia vị hơn
Nguyên liệu chả mực được ướp trong ngăn mát tủ lạnh khoảng 1 tiếng đồng hồ vừa giữ được độ tươi ngon của thực phẩm vừa giúp thấm đều gia vị hơn

Các bước nấu canh chua chả mực

Sau khi bạn đã chuẩn bị và sơ chế hết nguyên liệu cần có cho món canh chua chả mực, còn chần chờ gì mà không bắt tay vào chế biến ngay món ăn thơm mát, chua dịu giải nhiệt cho ngày hè. Bạn hãy theo dõi công thức cách nấu canh chua chả mực đúng chuẩn dưới đây nhé!

Làm chả mực

Bước 1: Hỗn hợp chả mực sau khi đã ngấm đều gia vị, bạn có thể sử dụng giã mực bằng cối đá truyền thống hoặc cho vào máy xay xay nhuyễn. Đối với thực hiện bằng giã tay cối đá, bạn đổ hỗn hợp trên vào cối giã liên tục, đều tay cho đến khi đạt độ nhuyễn mịn, đặc sệt. 

Giã chả mực bằng cối đá đòi hỏi bạn phải có chút lực cơ tay vì phải giã liên tục đều cho đến khi đạt hỗn hợp nhuyễn mịn, đặc quyện với nhau
Giã chả mực bằng cối đá đòi hỏi bạn phải có chút lực cơ tay vì phải giã liên tục đều cho đến khi đạt hỗn hợp nhuyễn mịn, đặc quyện với nhau

Sau đó, bạn đổ ra một tô lớn, dùng muỗng trộn đều liên tục để miếng chả có độ dai giòn đồng đều, đúng chuẩn. Nếu nhà bạn không có sẵn cối đá có thể thay thế bằng máy xay. Tuy nhiên, bạn nhớ chỉ xay nhấp nhả, cứ xay trong vòng 30s thì nhả ra vài giây rồi mới xay tiếp để tránh làm miếng chả ma sát nhiều, ăn vào rất bở không ngon.

Bước 2: Để món canh chua chả mực đa dạng topping hơn, bạn chia hỗn hợp chả mực đã làm nhuyễn ở trên làm 2 phần bằng nhau, 1 phần dùng để chiên, phần còn lại để nấu chung với nồi canh chua.

Việc tạo hình miếng chả mực chiên rất đơn giản, bạn chỉ cần thoa một lớp mỏng dầu ăn lên bao tay ni lông là có thể nặn mà chả mực không bị bết dính. Bạn nặn miếng chả hình tròn dẹt, đều, không quá dày cũng không quá mỏng sẽ giúp lúc chiên chả chín đều, chất lượng từng miếng chả đồng đều giòn dai.

Bạn tạo thành miếng chả mực tròn dẹp như hình sẽ giúp việc chiên chả chín đều hơn
Bạn tạo thành miếng chả mực tròn dẹp như hình sẽ giúp việc chiên chả chín đều hơn

Bước 3: Bắc chảo lên bếp, bạn thêm dầu ăn sao cho miếng chả vừa đủ ngập 2 mặt chả mực khi chiên. Bạn dùng đũa trở đều 2 mặt liên tục cho đến khi miếng chả nổi dần lên trên mặt dầu và có màu vàng ươm đẹp mắt, mùi thơm nức mũi. Chả mực khi đã chín đều, bạn vớt ra để vào trên dĩa có lót sẵn giấy thấm dầu.

Việc chiên ngập dầu sẽ khiến miếng chả giòn dai không bị bở, màu vàng đẹp mắt hơn
Việc chiên ngập dầu sẽ khiến miếng chả giòn dai không bị bở, màu vàng đẹp mắt hơn

Ngoài ra bạn có thể mua chả mực chế biến sẵn về để nấu canh chua chả mực sẽ tiện lợi và nhanh chóng hơn rất nhiều. Tìm mua chả mực hiện nay khá đơn giản bạn có thể tìm đến các siêu thị đều có chả mực chế biến sẵn hoặc để yên tâm hơn về chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm, bạn có thể tìm đến chả mực Quảng Ninh là loại đặc sản nổi tiếng của thương hiệu Đặc sản Bá Kiến là thương hiệu uy tín được nhiều khách hàng tin dùng.

Tiến hành chế biến canh chua chả mực

Bước 1: Cho 1 lít nước vào nồi đun lên ở lửa vừa đến khi sôi, tiếp tục 1/2 chả mực còn lại đã được tạo hình chưa chiên, thêm vào 2 muỗng cà phê đường, 2 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê nước mắm, 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê bột ngọt. Sau đó, bạn chỉnh bếp lửa nhỏ vì chả mực rất nhanh chín.

Bước 2: Khi nồi canh sôi trở lại, bạn cho cà chua đã cắt múi cau, dứa cắt miếng vừa ăn vào nồi. Sau 5 phút, bạn cho tiếp hành tây cắt múi cau vào cuối cùng để giữ độ giòn của hành, thêm 1 muỗng cà phê nước mắm và nêm nếm gia vị sao cho vừa miệng. Trước khi tắt bếp, bạn cho thêm ngò gai, thì là cắt nhỏ vào để giữ được màu tươi xanh của rau.

Thành phẩm canh chua chả mực

Cho canh chua chả mực ra tô, thêm vài miếng chả mực chiên, rắc thêm chút tiêu xay lên cùng vài lát ớt thái mỏng thêm phần hấp dẫn. Vào tiết trời nắng to, cả nhà quây quần bên nhau thưởng thức món canh có vị chua chua ngọt ngọt nhè nhẹ thật thích thú. Món canh tạo cảm hứng cho người ăn từ những miếng chả mực chiên dai giòn cho đến miếng chả mực luộc cắn vào sần sật thấm đẫm gia vị.

Tất thảy, món ăn này vừa giúp bạn xua tan nhanh cái nóng oi bức ngày hè vừa cung cấp nhiều chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể. Canh chua chả mực chỉ cần vắt một chút nước cốt canh vào tạo độ thanh chua nên ăn kèm với cơm nóng hay bún tươi đều hợp lí, miếng chả mực thơm chấm kèm với nước mắm nguyên chất dầm thêm tí ớt cay ngon hết ý.

Canh chua chả mực giải nhiệt, thanh mát cho ngày hè với vị chua ngọt cùng mùi thơm đậm đà từ miếng chả dai giòn ngon tuyệt
Canh chua chả mực giải nhiệt, thanh mát cho ngày hè với vị chua ngọt cùng mùi thơm đậm đà từ miếng chả dai giòn ngon tuyệt

> Xem thêm:

Một số lưu ý khi nấu canh chua chả mực

Chất lượng nguồn nguyên liệu quyết định trực tiếp đến món canh chua chả mực của bạn có ngon hay không. Vậy nên, bạn cần có biết một vài cách hay để chọn ra những thực phẩm tươi ngon, đảm bảo sức khỏe cho cả nhà.

Khi chọn mực, bạn lưu ý chọn những con mực tươi ngon như có thân dày, màu trắng đục như cùi dừa, các bộ phận đầu vẫn dính chặt vào thân, túi mực vẫn chưa bị vỡ, thịt mực săn chắc. Bạn không nên lựa chọn mực kém tươi đã chuyển sang màu xanh ngà, có mùi tanh hôi, thịt nhão, đầu với thân rời rạc nhau.

Lựa chọn mực tươi là điều quan trọng nhất cho việc làm chả mực cũng như chế biến canh chua chả mực
Lựa chọn mực tươi là điều quan trọng nhất cho việc làm chả mực cũng như chế biến canh chua chả mực

Để chọn được tôm sú tươi ngon không bị bơm hóa chất, bạn nên mua những con còn sống, các bộ phận đều gắn chặt với nhau. Những con tôm có thịt ngon và săn chắc sẽ có vỏ bóng, trơn, trong suốt dính sát vào thịt tôm, các khớp vỏ trên thân tôm linh hoạt, phần đuôi xếp lại với nhau. Ngược lại, những con tôm đã bơm hóa chất thân hình mập mạp bất thường, thân giãn ra, đuôi tôm xòe ra. Bạn tránh chọn những con tôm có mùi tanh, vỏ nhớt, trắng đục hoặc ngả vàng đều là tôm ươn bị nhiễm hóa chất.

Với thịt ba chỉ, bạn nên tìm mua tại các địa chỉ uy tín, lựa chọn miếng thịt còn tươi mới, có màu hồng nhạt, dùng tay nhấn vào thấy độ đàn hồi. Bạn tránh chọn những miếng thịt màu đỏ sẫm có nguy cơ bị tẩm màu hóa chất, sờ vào khô cứng hoặc mùi tanh khó chịu.

Gia vị làm miếng chả mực thơm ngon hấp dẫn không kém gì như đang thưởng thức đặc sản tại Hạ Long, bạn nên chọn tỏi cô đơn Lý Sơn thay vì những tép tỏi thông thường. Nước mắm cũng nên chọn loại mắm nhĩ nguyên chất, chất lượng cao giúp linh hồn món canh chua chả mực thêm xuất sắc.

Các nguyên liệu khác như cà chua, dứa, ớt, ngò gai, hành tây, thì là,… bạn nên chọn những loại tươi, nơi uy tín mua để đảm bảo sức khỏe cho cả nhà. Cà chua lựa những quả vỏ đỏ tròn đều căng mọng, có mùi hương thơm nhẹ. Quả thơm nên chọn màu vàng tươi khắp từ cuống cho đến phần đuôi. Bạn tránh chọn những quả thơm bị dập, có màu ngả sang đỏ đã chín quá mức hay màu xanh đợi lâu mới chín. Nguyên liệu đầu vào đảm bảo, chất lượng tươi ngon sẽ giúp quá trình sơ chế đỡ vất vả, đến bước chế biến vẫn còn lưu giữ được các chất dinh dưỡng.

Rau thì là giúp món canh chua chả mực có mùi đặc trưng, khiến ai ăn vào rồi ấn tượng chẳng nào quên
Rau thì là giúp món canh chua chả mực có mùi đặc trưng, khiến ai ăn vào rồi ấn tượng chẳng nào quên

Để tiết kiệm thời gian, bạn nên nấu nồi nước sôi trước khi vào tạo hình miếng chả mực. Nồi nước nấu canh chua chả mực không nhất thiết là 1 lít, bạn có thể gia giảm phụ thuộc số lượng người ăn trong gia đình, rồi nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn.

Canh chua chả mực tuy là món ăn đầy dinh dưỡng nhưng bạn thuộc đối tượng dị ứng với một số hải sản biển như mực, tôm sú,.. thì không nên thử ăn dù chỉ là một lượng nhỏ vì nó gây nguy hiểm đến tính mạng của bạn.

Với cách nấu canh chua chả mực không quá phức tạp mà chúng tôi đã chia sẻ công thức ở trên sẽ mang đến một bữa cơm thơm ngon và đẹp mắt. Món ăn lạ miệng thơm mùi mực của biển cả, mùi rau thì là, ngò gai đặc trưng cùng vị chua ngọt thanh từ dứa và cà chua. Sự phối hợp nhịp nhàng, hài hòa của tất cả các nguyên liệu tạo nên món canh chua chả mực vô cùng hấp dẫn, tưới mát trong những ngày hè oi ả.